Trách nhiệm của người bác sĩ thời hiện đại | Trung cấp y tế Hà Nội

Trách nhiệm của người bác sĩ thời hiện đại

Ngày nay, người bác sĩ không chỉ là người có học thức vững vàng, hiểu rộng, biết nhiều. Mà người bác sĩ còn phải có chuyên môn và trách nhiệm cao đối với nghề y. Tuy ngành nghề nào cũng đều có yêu cầu về trách nhiệm, nhưng 2 từ trách nhiệm trong nghề y nó cao cả và “nặng gánh” hơn rất nhiều, nhất là trong thời hiện đại.

Trách nhiệm cá nhân

Người bác sĩ có trách nhiệm rất quan trọng từ khi khám bệnh, định bệnh, cho đến lúc kê toa hoặc bắt tay hành động. Trách nhiệm khi sử dụng thời gian thích hợp và hiệu quả đối với từng bệnh nhân. Trách nhiệm khi giải thích và đưa lời khuyên cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sao cho cặn kẻ, rành mạch, để họ hiểu và yên tâm hơn.

trach-nhiem-cua-nguoi-bac-si-thoi-hien-dai

Trách nhiệm khi biên toa, phải viết cho rõ ràng để người dược sĩ có thể đọc được, nhất là để cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể đọc và hiểu rõ từng câu chữ của người bác sĩ. Trách nhiệm khi cấp y chứng thư: phải cân nhắc từng chữ, từng câu. Và phải có trách nhiệm khi hành động nữa. Nhất là khi có sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật đã và đang được áp dụng rất tốt trong ngành y.

Trách nhiệm pháp lý

Ngoài trách nhiệm cá nhân, người bác sĩ còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nữa. Có trách nhiệm trước lương tâm thôi chưa đủ, cần phải có trách nhiệm pháp lý trước những hành động cẩu thả, lơ là, coi thường tính mạng của một số bộ phận bác sĩ. Nói thật, thì nhiều khi chính vì sợ bị truy tố trước pháp luật mà người bác sĩ mới thận trọng, chú ý trong công việc của họ.

Scales justice and hammer on white background. Isolated 3D image

Nhưng cũng chính vì lo sợ bị tù tội, phải bồi thường, phải chịu trách nhiệm mà họ không dám đưa ra những quyết định, sáng kiến của riêng mình trong việc chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Đó là với những y, bác sĩ trốn tránh trách nhiệm của mình thôi, còn đối với những bác sĩ có tâm huyết, đạo đức và kiến thức giỏi đã không đi theo lề lối cũ, đã dám tiên phong, áp dụng những phương pháp táo bạo mới như: Đóng chiếc đinh đầu tiên lên một chiếc xương gãy, mổ tim, ghép thận… Chính vì vậy, người bác sĩ tùy theo từng trường hợp, phải cố gắng hết sức mình săn sóc bệnh nhân.

Ngoài ra, để trút bớt trách nhiệm của người bác sĩ, luật pháp khuyên họ nên hỏi ý kiến bệnh nhân (hay gia đình), làm cam kết tránh rủi do và trách nhiệm. Nhưng không phải vì thế mà người bác sĩ có thể coi thường tính mạng của mỗi người bệnh. Tóm lại, người bác sĩ cần phải có tinh thần trách nhiệm cao hơn trách nhiệm pháp lý.

Tinh thần trách nhiệm

Bởi có những trách nhiệm quá nặng nề như vậy, nên người bác sĩ cần được chuẩn bị đầy đủ về tinh thần cũng như trách nhiệm của mình. Không những không sợ, không những không trốn tránh mà phải biết nhận lấy trách nhiệm của mình, dù biết sẽ phải lo âu, phải hi sinh bữa ăn giấc ngủ và có khi bị tù tội nữa.

trach-nhiem-cua-nguoi-bac-si-thoi-hien-dai.3jpg

Nhưng tinh thần trách nhiệm không phải người nào cũng có. Đối với người bác sĩ, tinh thần đó được rèn rèn luyện, hun đúc từ lâu, khi còn là sinh viên y khoa, nhờ được thực tập trong bệnh viện, nhờ được sống và tiếp xúc với nỗi đau buồn và cái chết…

Không những phải có kiến thức về khoa học, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn mà người bác sĩ thời hiện đại cần phải có y đức, có tâm huyết và tình yêu nghề như thế họ mới làm trọn nhiệm vụ cao cả của mình là phục vụ đồng bào, bảo vệ sức khỏe và sinh mạng của quần chúng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *