Ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất dược phẩm | Trung cấp y tế Hà Nội

Ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất dược phẩm

Đột phá về công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm

 

Công nghệ nano được ứng dụng trong sản xuất thuốc là bước đột phá mới trong nền y học, sử dụng công nghệ này có tác dụng và hiệu quả hơn hẳn so với sản xuất thuốc theo truyền thống và còn giảm được tác dụng phụ.

 

Dược nano là công nghệ mới được phát hiện và ứng dụng đưa vào sản xuất thuốc. Công nghệ này cho phép sản xuất những viên thuốc có chứa đầy đủ những hoạt chất sinh học trị bệnh với kích thước nhỏ tuyệt đối kích thước được đo bằng nanomet. Trên những viên thuốc này có chứa những phân tử chất dẫn đường có nhiệm vụ nhận ra đích nào cần đến.

 

thuoc-nano-co-cau-truc-nho

Thuốc nano có cấu tạo nhỏ đến từng nanomet

 

Sản xuất dược phẩm đưa công nghệ nano vào sẽ cho ra những viên thuốc với kích thước vô cùng nhỏ bé và được gắn với những chất nhận diện vô cùng đặc hiệu. Thuốc khi được đưa vào sử dụng trong cơ thể sẽ là đi đến hoàn toàn những vị trí mong muốn và không hề bị giảm bớt trên đường di chuyển. Do tính nhận diện trực tiếp của thuốc cao nên đã giúp thuốc vận chuyển ngay tới nơi cần tác dụng.

 

Công nghệ nano ứng dụng vào sản xuất dược phẩm tại Việt Nam

 

Viện Hóa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên đưa ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất thuốc và cho ra đời sản phẩm có chứa Nano Curcumin chiết xuất từ cây nghệ vàng.

 

Theo lý thuyết hoạt chất Curcumin này ít tan trong nước, hấp thụ kém và dễ chuyển hóa và đạt khả dụng chỉ có 2-3%, tuy nhiên Viện Hóa học đã chế tạo thành công công nghệ nano này giúp tăng độ tan, cải thiện hấp thu hơn 40 lần so với loại thông thường, là chế phẩm hơn hẳn so với của Trung Quốc và Ấn Độ. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp dược của nước nhà, góp phần vào điều trị và chữa các loại bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

 

duoc-pham-san-xuat-theo-cong-nghe-nano

Dược phẩm sản xuất theo công nghệ nano tại Việt Nam

 

Không riêng chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đã ứng dụng công nghệ này vào sản xuất dược phẩm. Tiêu biểu như nước Cu Ba đã cho ra mắt loại thuốc giúp hệ miễn dịch chống hiện tượng thải ghép trong cấy phẫu ghép mô. Theo đó, dược phẩm được sản xuất theo công nghệ này có liều lượng thấp hơn 3 lần so với thuốc truyền thống, nhưng lại cho hiệu quả nhanh. Loại thuốc này còn có chức năng phòng ngừa miễn dịch hiện tượng thải ghép và dùng cho điều trị bệnh viêm khớp.

 

Tuy nhiên, dược nano này là công nghệ đột phá tiên tiến, có hiệu quả tức thì và hạn chế được nhiều rủi ro cho nên giá thành của thuốc nano không hề rẻ. Nếu đưa vào sử dụng đại trà nhiều người sẽ không có khả năng được sử dụng loại thuốc này vì điều kiện kinh tế kém. Vậy nên điều trị dược thông thường vẫn là bài toán an toàn và có lợi nhất.

Tag : thông tin y dược

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *