Vai trò của tá dược trong sản xuất dược phẩm | Trung cấp y tế Hà Nội

Vai trò của tá dược trong sản xuất dược phẩm

Thành phần không thể thiếu trong sản xuất thuốc đó chính là tá dược. Với nhiều loại và chức năng, tá dược góp phần làm ổn định cho các sản phẩm thuốc.

 

Tá dược là gì ?

 

Tá dược là thành phần cấu tạo nên dược phẩm, mỗi một dược phẩm là sự kết hợp của hàng loạt các loại tá dược khác nhau. Tá dược đóng vai trò là chất liên kết hay chất độn  trong việc bào chế thuốc. Tá dược với nhiều tính chất khác nhau giúp cho quá trình sản xuất thuốc và pha chế đạt hiệu quả cao nhất.

 

Tá dược trong ngành y

 

Tá dược là hoạt chất có sức ảnh hưởng tới nhiều hoạt động trong quy trình sản xuất dược phẩm. Đó là ảnh hưởng đến khả năng giải phóng và hấp thụ của dược chất trong cơ thể; làm tăng độ hòa tan của thuốc và tăng tính chất trơn chảy của thuốc. Ngoài ra thuốc được ổn định là do vai trò của tá dược.

 

Tá dược có nhiều loại: chất chống dính, chất kết dính, chất bao phủ, chất làm tan, chất làm đầy, hương liệu, màu thực phẩm, chất bảo quản và chất làm ngọt với những loại khác nhau này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất và pha chế thuốc nó góp phần  ổn định các dạng thuốc và đưa các hoạt chất tới những vị trí mong muốn và phát huy tác dụng cao nhất của nhà sản xuất. Và khi đứng độc lập tá dược không có tác dụng chữa bệnh.

 

Vai trò của tá dược trong sản xuất dược phẩm

 

Tá dược trong mỗi loại dược phẩm có liều lượng tá khác nhau tùy thuộc vào ý đồ của nhà xuất. Khi tiến hành nhập thuốc nhà quản lý bao giờ cũng quan tâm tới tá dược có trong thuốc. Vì nếu chỉ xét về quy trình sản xuất và đạt chuẩn thì chưa đảm bảo các yếu tố rằng thuốc đó đạt tiêu chuẩn hay không mà còn xét đến việc sử dụng các tá dược có trong đó.

 

Tá dược với vai trò là dung môi

 

Trong vai trò dung môi tá dược được hình thành gồm hai nhóm là dung môi phân cực mạnh và dung môi dung phân cực yếu. Những chất có trong hai nhóm này mỗi thứ có một chức năng riêng, đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau trong việc hòa tan các chất hữu cơ, phân giải acid. Với vai trò là dung môi của tá dược giúp phân giải các chất nhanh hơn, là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình sản xuất dược phẩm được nhanh hơn.

 

Tá dược với vai trò là chất chống oxy hóa

 

Trong quy trình bào chế thuốc sẽ có nhiều chất bị oxy hóa khi ở nhiệt độ cao, để bảo quản tình trạng này người sản xuất dược sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác nhau trong đó có sự hiện diện của tá dược.

 

Tá dược là chất đệm điều chỉnh pH

 

Tá dược được dùng để điều chỉnh độ pH của dược phẩm với chức năng làm ổn định thuốc. Ở vai trò này tá dược góp phần bảo vệ bền vững các chất để không bị phân hủy, bị oxy hóa hay chuyển sang dạng khác. Tá dược có khả năng làm giảm đau, giảm kích ứng và hoại tử tại vị trí tiêm, sự góp phần ổn định về độ pH sẽ giúp cho cơ thể chịu đựng được thuốc tiêm có ph từ 4-10.

 

Tá dược là chất sát khuẩn

 

Công dụng sát khuẩn thể hiện ở việc các chế phẩm thuốc tiêm đóng chai thường được cho thêm các chất sát khuẩn, đó chính là tá dược. Lúc này tá dược phải đảm bảo có tác dụng với nhiều loại vi sinh vật, có hoạt tính sát khuẩn trong pH lớn, không gây độc hại và gây dị ứng…

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *