Vai trò và trách nhiệm của BS nội trú | Trung cấp y tế Hà Nội

Vai trò và trách nhiệm của BS nội trú

Bác sĩ nội trú tại Mỹ có nhiều quyền hạn và trách nhiệm gần như tương đương với bác sĩ có bằng hành nghề (licensed physician). Tùy theo số năm nội trú mà quyền hạn và trách nhiệm khác nhau. Bác sĩ nội trú kê toa, chuẩn đoán, và mổ xẻ dưới sự theo dõi của BS trực (attending physician). Vì là công việc hợp đồng nên các BS nội trú được trả lương theo năm (lãnh tiền mỗi 2 tuần) như bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện và được hưởng các chế độ bảo hiểm sức khỏe, ngày nghỉ, và bảo hiểm cho thân nhân. Các bệnh viện (BV) tại Mỹ dựa vào các BS nội trú để tồn tại và phát triển. Lý do vì các chương trình bảo hiểm liên bang (ví dụ như Medicare) trả tiền đào tạo BS nội trú cho BV. Càng nhiều chương trình nội trú và nhiều BS nội trú thì BV càng uy tín và nhận được nhiều tiền từ chính phủ hơn. Thêm nữa, các Bác sĩ nội trú khám và chữa bệnh cho BV, giảm gánh nặng trả lương cho các BS chính thức. Ngược lại, các BS nội trú được trả lương (mặc dù không nhiều, từ $40,000-50,000/năm), và được học tập chuyên môn.
 
Các BS nội trú làm việc khoảng 50-60 giờ/tuần. Có những chuyên ngành như phẫu thuật (ngoại) có thể kéo dài đến 80 giờ/tuần. Vì vậy, các BS VN cần phải có kiến thức lâm sàng và sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình nội trú căng thẳng này.
 
Nỗi lo “cơm áo gạo tiền”
Tốt nghiệp ĐH Y sau 6 năm đèn sách với tấm bằng khá trở lên, có tuổi đời dưới 27, sau đó tiếp tục vượt qua kỳ thi vô cùng ngặt nghèo, kỳ thi mà mỗi thí sinh chỉ được thi duy nhất một lần trong đời để trở thành BSNT. Tuy nhiên, 3 năm học nội trú là thời gian khó khăn không kém về tài chính mà các bác sĩ trẻ sẽ phải đối mặt.
Anh Nguyễn Văn Phong (quê ở huyện An Dương, Hải Phòng), BSNT trường ĐH Y Hà Nội, nội trú tại Viện Tim mạch Quốc gia – BV Bạch Mai nhớ lại: “Thời gian đối với một BSNT là từ 7h sáng đến 10h tối trong BV. Cả ngày trong BV, cùng ăn cùng ở và cùng tham gia tất cả các công việc trong BV, từ những việc đơn giản nhất như tiếp đón bệnh nhân, vào hồ sơ sổ sách đến thăm khám và điều trị bệnh.
Thế nhưng chế độ hỗ trợ của Bộ Y tế cho mỗi BSNT chỉ là 220.000đ/tháng, BV hỗ trợ thêm khoảng 200.000đ/ tháng (tùy theo từng BV) và không có thêm bất cứ khoản thu nhập nào. Điều đó khiến cho các BSNT xuất thân từ quê gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Đã 30 tuổi đầu nhưng vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ trợ cấp là những trường hợp phổ biến…”.
Những chuyện khó nói khác…
Đối với không ít nữ BSNT, chuyện chồng con trở thành nỗi ám ảnh lớn khi họ quyết tâm theo học khóa đào tạo này. Sau 6 năm học đại học, cộng thêm 3 năm học nội trú nên bác sĩ trẻ nhất cũng đã xấp xỉ 30 tuổi, nhưng đa phần không có thời gian và cơ hội để tính chuyện chồng con. Bác sĩ Nguyễn Thị Hải Yến (tốt nghiệp nội trú tại BV Bạch Mai năm 2008) kể: “Thời gian lăn lộn tại BV nhiều đến mức quên cả thứ bảy, CN là ngày nghỉ.
Nhiều khi bước chân ra khỏi nhà là cứ thế xách ba lô đến BV, không ý thức được mình đang đi đâu. Nhiều tuổi rồi mà chả có thời gian để yêu đương. Nhiều anh muốn tìm hiểu nhưng thấy mình học nhiều quá nên người ta lại ngại”. Chị Yến còn tâm sự: “Chả riêng gì mình, tại khoa C4 BV Bạch Mai (nơi chị công tác hiện nay) giờ vẫn còn đến 5, 6 cô cựu BSNT, đều cỡ xuất sắc cả nhưng đã hơn 30 tuổi vẫn chưa lập gia đình…”.
Những câu chuyện khác về BSNT như: nhiều người có người yêu nhưng do không bố trí được thời gian để gặp gỡ, quan tâm tới người yêu nên đã tan vỡ. Đặc biệt, với những nữ BSNT đã có chồng thì không được phép sinh con trong 3 năm học.
Một điều đáng suy nghĩ nữa là đầu ra cho các Bác sĩ nội trú hiện nay chưa đảm bảo. Mặc dù Bộ Y tế đã có cơ chế cho phép BSNT đăng ký nguyện vọng và phân công công tác theo nguyện vọng sau tốt nghiệp, song trên thực tế rất nhiều trường hợp khi tốt nghiệp không được về nơi công tác theo nguyện vọng của mình vì đơn vị nhận… từ chối nhận với các lý do khác nhau.
Nhiều BSNT khác sau tốt nghiệp được phân công đến những đơn vị không phù hợp với trình độ được đào tạo. Ngoài ra, vấn đề chế độ dành cho các BSNT sau khi tốt nghiệp vào các BV Nhà nước thấp cũng là lý do làm nảy sinh một xu hướng mới: phần không nhỏ BSNT sau khi tốt nghiệp từ chối vào công tác tại các đơn vị Nhà nước để đến làm việc tại các BV tư.  

One response to “Sử dụng các thiết bị y tế”

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *