Vấn đề trước thềm tuyển sinh | Trung cấp y tế Hà Nội

Vấn đề trước thềm tuyển sinh

Hàng năm cứ vào khoảng đầu hè là đã chuẩn bị bắt đầu vào mùa tuyển sinh. Vào quãng thời gian này không những là các học sinh, các trường học mà còn cả các phụ huynh cũng rất quan tâm về vấn đề tuyển sinh của các con em mình. Và đi kèm với nó là những vấn đề nổi cộm mà cả xã hội đều vô cùng quan tâm.

Những băn khoăn về tuyển sinh

Đối với những học sinh đã có đối tượng rõ ràng, học cái gì, làm cái gì đã được định hướng trước thì cũng không có nghĩa là không quan tâm đến vấn đề tuyển sinh.

Bởi vì không phải tuyển sinh là chọn nghề mà còn là cuộc đua chọn trường khốc liệt. Việc chọn trường nào cho phù hợp với lực học, chọn sao cho nếu có đỗ thì sẽ thuận tiện cho việc học tập… cũng phí không biết cân não của các thí sinh.

chon-truong-tuyen-sinh

Nhưng trên hết đó là các băn khoăn của các thí sinh đối với các quy chế thi luôn luôn thay đổi vào các kỳ tuyển sinh. Do việc cải cách giáo dục cho đến việc cải cách các quy chế thi sao cho phù hợp với hình thức giáo dục dẫn đến việc các kinh nghiệm của khóa trước không thể áp dụng cho các khóa sau.

Bên cạnh đó là những băn khoăn về đề thi của các mùa tuyển sinh cũng là đề tài nóng hổi, chuyện khó dễ hay so với năm nọ năm kia không phải là vấn đề bàn cãi một sớm một chiều. Chính vì sự băn khoăn này đôi khi lại gây nên sự căng thẳng.

Những lựa chọn mùa tuyển sinh

Gạt bỏ những lo âu về các quy chế, về đề thi về các vấn đề học hành thì một vấn đề nữa lại gây nên sự băn khoăn cho các thí sinh. Đó chính là vấn đề chọn trường, chọn ngành.

Mỗi một năm lại có một ngành “hot” khác nhau thể hiện sự bất ổn của thị trường lao động cũng như bất ổn trong cân bằng xã hội (như ở Mỹ mấy chục năm nay hot nhất vẫn là ngành Luật). Mà phải chịu sự bất ổn đó chính là các thí sinh.

Không phải xa lạ gì khi mà chúng ta gặp trường hợp thi vào một ngành “hot”, bươm bả đến sứt đầu mẻ trán và sau chừng ấy năm ăn học lại trở nên thất nghiệp hoặc làm trái ngành bởi một vấn đề đơn giản là ngành đó đã nguội từ lúc nào.

nop-ho-so-tuyen-sinh

Chính vì vậy sự lựa chọn trong mùa tuyển sinh vô cùng quan trọng, không những phụ thuộc vào sức học của các thí sinh mà còn phụ thuộc vào tầm nhìn nhận xã hội của thí sinh và các bậc phụ huynh, thầy cô giáo – người tư vấn và có sự ảnh hưởng đến sự chọn lựa của thí sinh.

Hầu hết vào mùa tuyển sinh, các thí sinh đều tập trung vào mục tiêu cao nhất đó là đại học, đại học gì cũng được miễn là có chữ đại rồi sau đó mới chú ý đến cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Nhiều thí sinh cũng không biết được sự khác nhau giữa các bậc học này cụ thể ra sao mà thấy người ta như thế nào thì mình thế vậy.

Chính vì điều bất cấp như vậy cho nên kết thúc mùa tuyển sinh mà nhiều trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp y lại thiếu cả người học vì số lượng hồ sơ dự tuyển còn ít hơn cả chỉ tiêu tuyển trong khi nhiều thí sinh lại tự hào với cái danh “trượt sát nút” đại học.

Căng thẳng mùa tuyển sinh

Do tính chất quan trọng của nó nên có thể nói mùa tuyển sinh là mùa căng thẳng nhất đối với các thí sinh thậm chí cũng là sự cang thẳng với các bậc phụ huynh.

Hầu như năm nào chúng ta cũng được nghe về việc áp lực tuyển sinh mà dẫn đến những hậu quả vô cùng thương tâm. Những cô cậu học trò ngây thơ chỉ vì không thi được như ý mà quẫn trí tìm lấy cái chết không phải là hiếm.

cang-thang-tuyen-sinh

Đồng ý việc học tập là quan trọng, thi cử có thể ảnh hưởng đến tiền trình sau này của các thí sinh nhưng thiết nghĩ những áp lực, căng thẳng này không đáng phải để các em gánh vác bởi lẽ đó chính là những áp lực mà xã hội và gia đình đặt lên vai các em.

Mùa tuyển sinh đang đến gần, cả xã hội cũng đang nóng lên cùng với mùa hè, chúc các em thí sinh chọn được trường mình ưng ý, thi cử suôn sẻ và nhất là không phải chịu những áp lực bất đắc dĩ.

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *