Y học là lĩnh vực trao thưởng thứ 3 trong giải Nobel | Trung cấp y tế Hà Nội

Y học là lĩnh vực trao thưởng thứ 3 trong giải Nobel

Giải Nobel Y học được trao tại Viện Karolinska

 

Y học là lĩnh vực thứ 3 được trao giải thưởng Nobel danh giá. Đây là giải thưởng được trao hàng năm được lấy tên từ Alfred Nobel – người sáng lập nên giải thưởng và nguồn quỹ trao thưởng. Ông là một nhà hóa học, kỹ sư và nhà phát minh, sau khi qua đời ông đã để lại Di chúc của mình với nguyện vọng dùng 94% số tài sản của mình vào việc trao thưởng các giải Nobel.

 

Quỹ Nobel được thành lập từ năm 1900 với nhiệm vụ tuân thủ theo di chúc của Nobel, theo đó hàng năm sẽ trao giải cho những người có công trình cống hiến có ích cho loài người. Các lĩnh vực được trao thưởng bao gồm: vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Giải thưởng được trao sẽ bao gồm tiền thưởng, huy chương vàng và giấy chứng nhận, số tiền thưởng được thay đổi theo năm do Quỹ Nobel quyết định.

 

Các giải thưởng đều được trao thưởng hàng năm tại Stockhoml, Thụy Điển  riêng chỉ giải Nobel Hòa Bình được trao thưởng ở Oslo, Na Uy.

 

Y học là lĩnh vực trao thưởng thứ 3 trong giải Nobel

 

Ai là người đầu tiên nhận giải Nobel Y học ?

 

Lĩnh vực y học được trao giải Nobel vào năm 1901 cho Emil von Behring vì công trình nghiên cứu về liệu pháp huyết thanh ứng dụng trong việc điều trị bệnh bạch hầu, các năm về sau các công trình về sự khám phá quan trọng về thuốc pecnicilin, xây dựng bản đồ gen và phân loại máu được trao thưởng.

 

Tính từ thời điểm người được trao giải đầu tiên đã có tất cả 100 giải được trao cho lĩnh vực Y học trong đó có nhiều năm giải thưởng đã không được trao tặng.

 

Nobel Y học được trao như nào ?

 

Xét theo quy định, người được nhận giải sẽ được nhận số tiền thưởng, huy chương vàng và giấy chứng nhận. Trường hợp nếu người được giải mà qua đời trước khi nhận giải thì người đó vẫn được xướng tên để nhận giải. Nếu trong năm không có công trình nào được duyệt thì số tiền thưởng sẽ được cộng dồn vào để trao tặng cho các năm sau.

 

Trong lĩnh vực y học, 100 giải đã được trao cho các cá nhân, tập thể có công trình xuất sắc, cống hiến cho loài người. Trong đó, có 37 giải được trao cho cá nhân, 31 giải trao cho hai người đồng giải và 32 giải trao cho ba người đồng giải.

 

Đặc biệt, trong tổng số 195 người được nhận giải Nobel trên không ai trong số này được trao giải lần 2, trong số các chủ nhân đoạt giải có tất cả 10 người là nữ. Người đoạt giải Nobel trẻ tuổi nhất là ông Banting khi mới 32 tuổi và người cao tuổi nhất đạt giải là Peyton Rous được trao thưởng năm 1986 khi ông 87 tuổi.

 

Trong quy chế trao thưởng, có quy định rõ, người qua đời trước khi nhận giải không bị tước danh hiệu, tuy nhiên về sau được thay đổi lại, nếu người nhận giải qua đời sau khi có thông báo chính thức đoạt giải vẫn sẽ được trao giải. Lịch sử trao giải Nobel lĩnh vực y học tính đến thời điểm này chưa trao cho bất kỳ ai qua đời trước khi nhận giải.

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *