Y sỹ hướng dẫn cách sơ cứu người bị hạ thân nhiệt đột ngột trong mùa đôn | Trung cấp y tế Hà Nội

Y sỹ hướng dẫn cách sơ cứu người bị hạ thân nhiệt đột ngột trong mùa đông

Cả miền Bắc đang chìm trong không khí lạnh kèm theo mưa tuyết. Trận rét có thể nói nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua. Tuy nhiên cuộc sống thì vẫn phải tiếp diễn. Người lớn vẫn phải đến công sở, ra ngoài bán buôn. Trẻ em nhiều nơi có thể không phải đến trường nhưng học sinh phổ thông trung học nhất là các em cuối cấp vẫn tất bật với việc ôn luyện để có kết quả tốt nhất ,sẵn sàng với mùa tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp. Việc ra ngoài trong thời tiết này khiến chúng ta rất dễ  bị hạ thân nhiệt đột ngột xuống dưới mức cho phép (dưới 35 độ C), gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Chính vì thế trường Trung cấp y tế Hà Nội xin được gửi đến các bạn cách nhận biết và sơ cứu người mắc bệnh này.

 Hạ thân nhiệt là tình trạng nhiệt độ bên trong cơ thể xuống dưới 35 độ C. Khi cơ thể tiếp xúc với thời tiết lạnh, ẩm ướt trong thời gian dài, các cơ chế kiểm soát thân nhiệt của cơ thể bị rối loạn. 
Nếu quần áo ẩm ướt, để đầu trần, mặc không đủ ấm khi trời lạnh, hay phải lội hay làm việc trong nước lạnh cũng dễ gây ra tình trạng hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt nếu không được xử lý nhanh chóng, kịp thời có thể dẫn đến tử vong, do đó, cần biết cách sơ cứu hạ thân nhiệt đột ngột một cách khoa học, an toàn.

 

Y sỹ hướng dẫn cách sơ cứu người bị hạ thân nhiệt đột ngột trong mùa đông

 

Dấu hiệu nhận biết người bị hạ thân nhiệt

 

Người bị hạ thân nhiệt tức là nhiệt độ cơ thể lúc này ở dưới mức cho phép, dưới 35 độ C. Thân nhiệt thấp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến não, làm ảnh hưởng đến vận động và suy nghĩ của người bệnh. Thân nhiệt càng xuống thấp càng nguy hiểm. Người ta chia mức độ của bệnh này như sau:

Thân nhiệt 35 – 34 độ C: Hạ thân nhiệt nhẹ

Thân nhiệt 34 đến 32: Hạ thân nhiệt trung bình

Thân nhiệt 32 đến 25: Hạ thân nhiệt nặng

Thân nhiệt dưới 25 độ: Thân nhiệt nguy kịch

Người bị hạ thân nhiệt đột ngột thường trở nên run lẩy bẩy, nói lắp bắp, nhịp thở chậm bất thường, da lạnh, có màu tái xám… các biểu hiện trên có thể xuất hiện từ từ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc xuất hiện cùng thời điểm.

Người già, trẻ em, người ốm, người mắc bệnh, người sử dụng ma túy, chất kích thích, người vô gia cư, người làm việc ngoài trời lạnh rất dễ bị hạ thân nhiệt.

 

Cách sơ cứu người bị hạ thân nhiệt

 

Khi thấy người có biểu hiện bị hạ thân nhiệt đột ngột, bạn cần nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng chuẩn bị đưa người bệnh tới có sở y tế chuyên khoa gần nhất. Trong khi chờ cấp cứu thì cần đưa người đó vào nơi ấm áp, nếu ở nơi không có nhà cần che chẵn kỹ đặc biệt phần đầu người bệnh. Thay quần áo ấm, lau khô người cho họ. Đắp gạc ấm lên cổ, lồng ngực và háng của bệnh nhân. Cần đặc biệt theo dõi hơi thở của họ. Nếu thấy người bệnh ngừng thở, thở yếu ớt, cần hà hơi, thổi ngạt cho họ. Cho người bệnh uống nước ấm, uống nước cháo nóng hoặc tốt hơn cả một ly trà gừng nóng.

Tuy nhiên bạn nên nhớ không nên làm chườm nóng trực tiếp lên người bệnh nhân như dùng nước nóng, đệm sưởi hoặc đèn sưởi để sấy sưởi trực tiếp và người bệnh . Không cố làm ấm tay và chân một cách gấp. Vì làm như vậy sẽ thúc đẩy máu lạnh trở về tim, phổi và não, gây hạ thân nhiệt trung tâm và có thể gây tử vong. 

Không xoa bóp hoặc chà xát người bệnh. Vì khi xoa bóp mạnh máu thúc đẩy lưu thông gấp cũng làm bệnh nhân có nguy cơ ngừng tim.

Nguồn alobacsy.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *