Y tế và những lợi ích từ Công nghệ thông tin | Trung cấp y tế Hà Nội

Y tế và những lợi ích từ Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được biết đến là một cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lớn của thế giới, giúp thay đổi toàn diện và hiệu quả tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống của con người. Và lĩnh vực y tế cũng không ngoại lệ.

Ngành y tế hiện nay, có thể đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện là nhờ áp dụng công nghệ thông tin. Cụ thể :

Công nghệ thông tin giúp nâng cao kiến thức chuyên môn 

Sử dụng công nghệ thông tin để cập nhật kiến thức từ các website y học, forum, sách điện tử, video, bài giảng từ xa… giúp nâng cao kiến thức chuyên môn. Không chỉ vậy, nhờ công nghệ thông tin mà khoảng cách giữa kiến thức và các vùng địa lý được nối lại gần nhau hơn.

 

y-te-va-nhung-loi-ich-tu-cong-nghe-thong-tin.2jpg

 

Nhân viên y tế dù ở vùng sâu vùng xa cũng dễ dàng tiếp cận kiến thức, kỹ thuật y tế mới nhất thông qua hệ thống Internet. Bác sĩ tại các nước đang phát triển cũng có thể dễ dàng tiếp cận, cập nhật các kiến thức mới nhất của các nước tiên tiến.

Các bác sĩ Việt Nam ngày nay đã hầu hết đã biết sử dụng máy tính, thích nghi được với công nghệ thông tin, sử dụng Internet để tự nâng cao kiến thức chuyên môn và ứng dụng trong khám chữa bệnh.

Tự động hóa các phương tiện chẩn đoán và điều trị

Ngày nay, trong ngành y các máy móc xét nghiệm hoàn toàn tự động hóa, giúp tiết giảm thao tác, nâng cao độ chính xác khi làm xét nghiệm. Các máy móc chẩn đoán hình ảnh đã ứng dụng các kỹ thuật dựng hình để bộc lộ hình ảnh bệnh lý 3 chiều, phục vụ chẩn đoán và điều trị ngoại khoa. Kỹ thuật nội soi giúp can thiệp điều trị một cách hiệu quả và tiết giảm chi phí…

 

y-te-va-nhung-loi-ich-tu-cong-nghe-thong-tin.3jpg

 

Theo sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng tăng, các bệnh viện Việt Nam đã và đang được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại như : Máy xét nghiệm tự động, máy siêu âm 3D, 4D, X quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, PET-CT… giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Thiết bị y tế hiện đại đã giúp khám và điều trị hiệu quả các bệnh khó. Nhờ các thiết bị này, y tế Việt Nam đã bắt kịp trình độ y tế trong khu vực.

Hỗ trợ đắc lực trong thực hành y khoa

Công nghệ thông tin mang lại nhiều lợi ích trong thực hành y khoa, đã được chứng minh trong thực tế như : giảm thiểu tử vong do sai lầm y khoa, giúp bác sĩ quyết định lâm sàng nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ y tế từ xa (telemedicine), lưu trữ và phân tích số liệu cho nghiên cứu khoa học…

Tăng cường chức năng quản lý bệnh viện

Nhờ công nghệ thông tin mà toàn bộ thông tin bệnh viện được sắp xếp, tổ chức một cách khoa học, làm cơ sở cho công tác quản lý bệnh viện một cách hiệu quả…

 

y-te-va-nhung-loi-ich-tu-cong-nghe-thong-tin

 

Hiện nay thế giới đã tiến đến ứng dụng “y tế di động” (M-Health), ứng dụng các phương tiện điện thoại di động, máy tính bảng để theo dõi và can thiệp vấn đề sức khỏe bệnh nhân từ xa.

Các nước trên thế giới đã lên kế hoạch xây dựng chương trình quốc gia về công nghệ thông tin y tế để thích nghi với thời đại mới. Tại khu vực Châu Á các nước tiên tiến như : Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… cũng đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhập học

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ Email (bắt buộc):

Số điện thoại liên hệ (bắt buộc):

Ngành học (bắt buộc):

Hệ (bắt buộc):

Địa chỉ nhận giấy báo nhập học(bắt buộc):

Yêu Cầu Khác:

Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *