Tin Tức - Sự Kiện

Bạn có biết ai là ông tổ của vac-xin?

Dù không phải là một cán bộ y tế hay một sinh viên trong các trường đại học, trung cấp y dược đi nữa thì nhìn cảnh hàng trăm người xếp hàng thậm chí thức trắng đêm để chờ tiêm vac-xin cho con ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh…thì có lẽ không ai còn nghi ngờ về vai trò của nó nữa. Quả thực các loại vac-xin hiện nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa nhiều loại bệnh tật nguy hiểm, ngăn cho nó không bùng phát thành đại dịch, giảm đáng kể tỉ lệ bệnh tật, tử vong cho con người. Vậy bạn đã biết ai được coi là ông tổ của vac-xin trên thế giới chưa? Đó chính là Edward Jenner, thành viên của Hội Hoàng gia Anh (Fellow of the Royal Society), một bác sỹ đa khoa, một nhà phẫu thuật, tác giả của loại vac-xin phòng bệnh đậu mùa – loại vacxin đầu tiền trên thế giới.

Edward Jenner,sinh ra ở miền Tây Nam nước Anh năm 1749, khi 13 tuổi ông đã bắt đầu học việc ở chỗ tiến sĩ Ludlow. Năm 1770, ông đến London để theo học và trở thành một bác sĩ. Nhiều người nhận ra tài năng và muốn giúp đỡ để ông có thể ở lại London với một cuộc sống đủ đầy nhưng Edward Jenner vẫn quyết định chọn quay trở về làm việc tại quê nhà.

John Hunter, một bác sỹ phẫu thuật, nhà thực nghiệm danh tiếng, là thành viên của Hội Hoàng gia sau này. Trong thời gian bệnh đậu mùa bùng phát và gây lên cái chết cho rất nhiều người ở Châu Âu, Jenner phát hiện rằng những người vắt sữa bò sau khi mắc bệnh đậu bò (một căn bệnh từ bò) sẽ không bao giờ bị đậu mùa nữa. Năm 1796, Jenner lấy mủ của một người phụ nữ mắc bệnh đậu bò để chủng cho một cháu trai 8 tuổi, 7 ngày sau đứa bé này bị sốt và nổi hạch nhưng nhanh chóng lành lại. Một năm sau, vào ngày 01.7.1977, Jenner lấy mủ của một người mang bệnh đậu mùa thật để chích cho em bé từng được chủng đậu bò trên và đứa bé không mắc bệnh đậu mùa của người nữa. Sau đó ông tiếp tục thử nghiệm phương pháp này cho chính đứa con mới 10 tháng tuổi của mình. Công nghệ chế tạo thuốc tiêm chủng ngừa đậu mùa của ông hoàn thành.Jenner đặt tên cho phương pháp này là Vaccination. Và đây là nguồn gốc của tên gọi chung cho tất cả các loại thuốc tiêm chủng ngày nay.

Đến năm 1798, phương pháp tiêm chủng của ông lan rộng ra khắp thế giới. Tính đến năm 1800, đã có khoảng 6000 người được tiêm chủng thành công. Vào năm 1802, ông được bầu làm chủ tịch Ủy ban quốc tế về chủng đậu, sau đó lần lượt được nữ hoàng Anh, Nga, hoàng đế Pháp và tổng thống Mỹ trao thưởng vì đóng góp to lớn cho nhân loại và được mời vào Viện Hàn lâm khoa học Pháp. Ngày 01.1.1977 được lịch sử ngành y khoa trên thế giới ghi nhận như ngày ra đời của phương pháp tiêm chủng phòng bệnh đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay và Edward Jenner được cả thế giới biết ơn và ghi nhận như là ông tổ của các loại vac –xin.
Ngày 16 tháng 1 năm 1823, Edward Jenner qua đời ở tuổi 74.

Nguồn Cẩm nang thông tin kỷ lục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button