Thôn Tin Y Dược

Bí quyết sử dụng thuốc đông y hiệu quả

Nắm rõ các nguyên tắc khi dùng thuốc đông y sẽ giúp bạn đạt hiệu quả thuốc cao nhất và cũng là con đường ngắn nhất giảm thiểu tình trạng bệnh của bạn.

Sắc thuốc đúng cách giúp thuộc đạt hiệu quả cao

Thuốc đông y được làm từ các nguyên liệu thảo dược và để sử dụng chữa bệnh cần kết hợp giữa các vị với nhau và được sắc trong ấm để uống. Không đơn giản như thuốc tân dược chỉ cần uống theo đơn kê của thầy thuốc là xong, đối với thuốc đông y người bệnh phải thực hiện quá trình sắc thuốc, do đó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khi sắc thuốc mà ai cũng cần biết.

Để có một chén thuốc đạt chuẩn thì khi sắc phải chú ý nhiều đến các yếu tố như: loại ấm để sắc, lượng nước đổ vào, thời gian sắc, thời gian uống… có đảm bảo được các nguyên lý đó thuốc sẽ phát huy công dụng nhất.

Yếu tố tiên quyết đầu tiên được chú ý là chọn loại ấm sắc thuốc, theo đó nên dùng ấm đất, ấm sành hoặc nồi áp suất là phù hợp hơn cả. Dùng nước sạch sắc thuốc và cho nước vừa với từng loại thuốc, thời gian sắc thuốc ngắn hay dài và sắc nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào từng loại, cần tuân theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Uống thuốc đúng giúp bệnh mau khỏi

Từ quy trình sắc thuốc uống đến uống thuốc như nào cũng khiến tác dụng của thuốc đạt hay không. Theo đó, thời gian uống, lượng uống mỗi lần bao nhiêu cũng ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của thuốc.

Người lớn và trẻ em sẽ phụ thuộc vào sức chứa của dạ dày mà dung nạp lượng khác nhau vào dạ dày. Phụ thuộc vào các chứng bệnh sẽ có thời gian uống thuốc khác nhau, ví dụ, người bệnh cấp tính thì nên uống khi cần còn người bệnh mãn tính nên uống trước khi ăn khoảng 1 giờ hay phụ thuộc vào mục đích điều trị sẽ có loại uống vào buổi trưa, buổi sáng trước khi ăn hoặc uống khi trước khi đi ngủ. Hơn thế, với một số bệnh đặc thù thì việc uống thuốc khi còn nóng hay để nguội lại cho một công dụng tuyệt vời.

Người bệnh kiêng gì khi uống thuốc đông y ?

Khi dùng thuốc đông y, người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm không để không làm giảm công hiệu của thuốc. Cách kiêng này do thầy thuốc sẽ chỉ định, với mỗi chứng bệnh sẽ có cách kiêng khác nhau, không cứng nhắc khi phải kiêng thực phẩm chứa tanh như trứng, cá, tôm…Việc ăn uống sẽ ảnh hưởng đến việc dùng thuốc nhưng không nên cứng nhắc quá vì nó phụ phải phụ thuộc vào việc thuốc đó có kỵ với thực phẩm nào và thực phẩm đó có chống lại tác dụng của thuốc. Thầy thuốc sẽ dựa trên đó làm tiêu chí để giúp người thực hiện tốt chế độ ăn uống phù hợp.

Thuốc đông y không uống cùng lúc với thuốc tân dược

Một khuyến cáo dành cho những ai vừa uống thuốc tân dược và thuốc đông dược là không nên uống cùng một lúc. Vì hai loại này có thể kháng nhau gây ức chế hoặc làm giảm tác dụng thuốc, do đó thời gian uống hai loại này nên cách xa nhau là tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button