Kỹ thuật điều trị

Điều trị lóc tách động mạch chủ

Tổng quan về Điều trị lóc tách động mạch chủ

Tên khoa học: Điều trị lóc tách động mạch chủ

Tên thường gọi : Điều trị lóc tách động mạch chủ

Mô tả sơ bộ kỹ thuật:

Động mạch chủ là mạch máu chính dẫn máu từ tim đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Thành động mạch chủ được cấu tạo gồm 3 lớp: lớp mỏng trong cùng gọi là lớp nội mạc, lớp ở giữa là trung mạc và lớp mỏng ngoài cùng là ngoại mạc. Ba lớp này kết hợp với nhau tạo nên thành động mạch chủ bền vững, dẻo dai, chịu được áp lực máu cao trong suốt cuộc đời. Vì một nguyên nhân nào đó, lớp nội mạc bị lóc tách ra, máu từ động mạch lách vào phần bị lóc tách làm phần này bị căng phồng lên và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Lóc tách động mạch chủ được chia thành nhiều type tùy vào vị trí thương tổn.

  • Lóc động mạch chủ type A: Tổn thương động mạch chủ lên, chiếm 65 – 75% các ca lóc tách động mạch chủ. Đây được xem là type nguy hiểm nhất và bệnh nhân gần như chắc chắn sẽ tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.
  • Lóc động mạch chủ type B: Các tổn thương không liên quan đến động mạch chủ lên. Khác với type A, phần lớn bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type B thường chỉ cần điều trị nội khoa.

Điều trị lóc tách động mạch chủ thì sẽ điều trị riêng lóc tách động mạch chủ type A và lóc tách động mạch chủ type B. Đối với lóc tách động mạch chủ type B, phần lớn trường hợp bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa. Riêng với lóc tách động mạch chủ type A phải chỉ định mổ cấp cứu không trì hoãn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button