Tin Tức - Sự Kiện

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh hợp lí

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn hoặc vi nấm gây nên. Sử dụng thuốc kháng sinh cần theo sự chỉ dẫn vì nếu không sẽ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Tác dụng của thuốc kháng sinh có thể thấy chỉ với một liều lượng nhỏ có thể tiêu diệt hoặc ức chế được vi khuẩn, thế nên các chuyên gia y tế chỉ định chỉ nên dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn.

Vai trò của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh còn được chỉ dụng dùng để phòng bệnh, điều trị dự phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật. Ngoài ra thuốc kháng sinh chỉ thực hiện với chức năng là tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên từ thực tế cho thấy, nhiều loại vi khuẩn chống lại được kháng sinh, nguyên nhân bắt nguồn do việc sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ dẫn.

Thuốc kháng sinh được sử dụng toàn diện với nhiều phương thức như uống, tiêm, bôi thuốc nên rất đa dạng về loại hình cũng như cách sử dụng. Tuy nhiên  chúng ta thường lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh, hễ có bệnh là dùng kháng sinh để đặc trị, mọi người đầu biết rằng kháng sinh chỉ có chức năng tiêu diệt vi khuẩn mà một số bệnh thường gặp thì chưa chắc đã là do nhiễm khuẩn.

Trong một vài trường hợp khi sử dụng thuốc kháng sinh mà lại không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh đó là do sử dụng liều lượng chưa đủ hoặc do vi khuẩn đề kháng lại thuốc kháng sinh đó. Do đó khi sử dụng thuốc người bệnh cần tìm hiểu rõ tác dụng của thuốc và bệnh mình mắc phải để từ đó đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Tiêu chí sử dụng thuốc kháng sinh

Hiểu rõ được vai trò và cách hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Chỉ sử dụng thuốc với mục đích kháng khuẩn

Thuốc kháng sinh được sử dụng với mục đích kháng khuẩn do đó phải xét theo tình trạng bệnh có nhiễm khuẩn hay không sẽ sử dụng nhóm thuốc hợp lí, điều này sẽ góp phần trị bệnh một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Cần sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ không nên tự ý mua thuốc về sử dụng, bởi thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi.

Uống thuốc kháng sinh khi nào ?

Thuốc kháng sinh có nhiều nhóm khác nhau với mục đích trị bệnh khác nhau do đó, cần dựa vào bệnh để quyết định đến việc sử dụng thuốc. Thuốc kháng sinh có thể sử dụng theo ba dạng sau :

  • Dùng kháng sinh uống xa bữa ăn
  • Dùng kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn
  • Kháng sinh loại viên bao tan trong ruột

Dùng đúng liều lượng và liệu trình sử dụng

Dựa theo thể trạng của người bênh sẽ có liệu trình điều trị khác nhau, thông thường sẽ là từ 3 đến 5 ngày, với những vi khuẩn kháng cao sẽ phải tăng liều lượng cho thuốc và thời gian điều trị. Nguyên tắc sử dụng kháng sinh càng ngắn càng tốt nhưng phải đảm bảo tiêu diệt được mầm bệnh.

Sử dụng phối kết hợp kháng sinh có sự chỉ định của bác sĩ

Mỗi một loại bệnh sẽ có loại thuốc đặc trị riêng biệt do đó việc kết hợp giữa các loại kháng sinh khi thật sự cần thiết mới nên sử dụng và phải được sự cho phép của bác sĩ.

Hiểu rõ những nguyên tắc sử dụng về thuốc người sử dụng có thể làm chủ mình trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên sự am hiểu phải thuộc về những người có chuyên môn. Đặc biệt sử dụng thuốc chỉ nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button