Thôn Tin Y Dược

Nên dùng dạng thuốc nào khi sử dụng thuốc đông dược ?

Thuốc sắc, thuốc cốm, thuốc viên… là những dạng bào chế thuốc đông dược, mỗi dạng khi sử dụng có một ưu điểm riêng. Nói đến thuốc đông y người ta nghĩ ngay tới rằng thuốc dùng để sắc với nước để uống nhưng trên thực tế các dạng bào chế của thuốc đông dược lại rất đa dạng và tiện cho người sử dụng.

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng thuốc viên, thuốc cốm

Hiện nay, dạng thuốc cốm, thuốc viên được bào chế và sử dụng rộng rãi trong thuốc đông dược nên rất tiện lợi, các loại thuốc này được bào chế theo công nghệ y học hiện đại không giống so với phương pháp bào chế thuốc trong y học cổ truyền nhưng vẫn đảm bảo được tác dụng của thuốc.

Đối với thuốc cốm và thuốc viên có thể thấy, một loại được đóng thành viên nén một loại đóng vào gói thiếc và được bảo quản cẩn thận, có thể mang dùng bất kỳ nơi đâu nên rất tiện lợi.

Hai dạng thuốc này được cô đặc các chất thành dạng viên nén và dạng cốm nên công dụng của thuốc rất cao, người dùng chỉ cần uống một viên hoặc hai viên theo đơn là như đã uống cả một thang thuốc sắc, vừa nhanh, đơn giản và tiện lợi, vừa dễ bảo quản lại dễ lưu hành.

Tuy nhiên, hạn chế có thể thấy khi dùng dạng này là khi bào chế không tinh lọc được tất cả các chất nên đã làm mất đi các hoạt chất sinh học quý có tác dụng tốt cho cơ thể, quy trình bào chế khi thuốc có nhiều thành phần khác nhau sẽ phải cần đến nhiều nguyên liệu hơn so với thông thường.

Thuốc sắc là phương pháp cổ truyền lợi cao

Thuốc sắc là phương pháp cổ truyền trong đông y bằng hình thức cho thang thuốc vào nồi, cho nước sạch vào rồi đun kỹ lấy nước cốt để uống. Theo hình thức này, người dùng thường sẽ  phải mất thời gian để sắc thuốc, thuốc lại cồng kềnh hơn, sắc thuốc lại đòi hỏi có kỹ thuật đúng quy trình nên không tiện lợi.

Tác dụng của thuốc được đảm bảo khi tuân thủ  đúng quy trình nhất định từ việc sắc thuốc đến giờ uống thuốc và cách thức uống thuốc ra làm sao, sẽ rất mất thời gian so với dạng bào chế viên và gốm. Với thuốc sắc lại rất khó bảo quản, vì nếu bảo quản không tốt có thể làm hỏng thuốc, thuốc mất tác dụng, thuốc sẽ lẫn tạp chất nếu người dùng phải cơ thể sẽ phải tự đào thải chất đó, rất bất lợi cho  cơ thể.

Tuy nhiên, đây lại là phương pháp giữ nguyên được đặc tính chuẩn của thuốc. Các vị thuốc được đun nhuyễn chiết ra nước cốt bảo đảm tinh chất của thảo dược. Sắc thuốc uống sẽ làm thuốc đi vào cơ thể dễ dàng và nhanh hơn, tận dụng sức nóng của thuốc cơ thể sẽ  hấp thụ nhanh hơn mà không có dạng thuốc nào có kể cả tân dược. Hơn nữa, vì được sắc trong khoảng thời gian dài, các vị quyện với nhau nên tinh lọc thảo dược không bị mất đi so với bào chế thuốc viên, thuốc cốm.

Từ những  ưu nhược điểm trên có thể thấy mỗi loại sẽ có điểm hạn chế và ưu điểm vượt trội cho nên tùy hoàn cảnh người dùng mà chọn lựa dạng thuốc phù hợp với mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button