Tin Tức - Sự Kiện

Những đôi tay vàng của ngành y tế nước nhà (Phần 1)

Theo học ngành y là một chặng đường gian nan và nhiều vất vả nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào khó ngành nào sánh ví được. Trước thềm tuyển sinh đại học, tuyển sinh trung cấp y dược năm 2015, trường Trung cấp tế Hà Nội xin được gửi tới cac em chùm bài viết về 3 trong số những bác sỹ rất tài năng trong ngành y tế nước nhà như những tấm gương sáng để các em có thêm quyết tâm và nhiệt huyết theo đuổi sự nghiệp cao quý này.

Trong bài viết Những đôi tay vàng của ngành y tế nước nhà (Phần 1) sẽ là câu chuyện về PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết trung ương – người được coi là bậc thầy mổ nội soi. Ông chính là thầy dạy về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho hàng trăm bác sỹ, giáo sư đến từ Úc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ… Bên cạnh những chuyên gia y tế nước ngoài “khăn gói” tới Việt Nam để học tập PGS Lương, thì còn có tới hơn 20 bệnh viện lớn của hàng chục quốc gia mời ông đến giảng dạy.Họ gọi kỹ thuật của ông bằng cái tên rất thân mật “kỹ thuật Dr Lương”. 

PGS.TS Lương cho biết phương pháp mổ hở truyền thống với bệnh lý tuyến giáp thường để lại vết sẹo rất dài (khoảng 10 cm) ở cổ gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, đặc biệt là căn bệnh này lại xảy ra nhiều ở phái nữ. Chính PGS là người đã nhiều lần phải chứng kiến cảnh các cô gái trẻ ôm mặt khóc sau ca phẫu thuật. Trăn trở vì điều đó, mong muốn sẽ không còn phải thấy những con rết xấu xí trên cổ bệnh nhân nữa, PGS.TS Trần Ngọc Lương quyết tâm sẽ đưa kỹ thuật nội soi vào phẫu thuật tuyến giáp. Tuyến giáp vốn là khu vực có cấu trúc rất phức tạp, chỉ cần một sơ suất nhỏ, bệnh nhân có thể phải chịu tổn thương vĩnh viễn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lý do vì sao phương pháp môt nội soi đã được ứng dụng nhiều ở các bệnh lý liên quan đến tim mạch, dạ dày, tiêu hóa… nhưng lại chưa được ứng dựng ở tuyến giáp. Sau nhiều năm tháng nghiên cứu, cuối cùng Bác sỹ Lương đã tìm được phương án phẫu thuật an toàn, thuận lợi. Năm 2003, ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên được tiến hành với kết quả khá mỹ mãn. Phương pháp này chỉ để lại hai vết sẹo nhỏ ở vùng nách và ngực của bệnh nhân sau đó sẽ sớm mờ đi, thậm chí là biến mất hoàn toàn, thời gian nằm viện hậu phẫu của bệnh nhân cũng rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 2 – 3 ngày, tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân.

Sau hơn 10 năm, đến nay,“kỹ thuật Dr Lương” đã được ứng dựng phổ biến, giới khoa học trong  nước và thế giới đều công nhận đây là kỹ thuật đơn giản, nhanh, an toàn, hiệu quả và rẻ hơn rất nhiều so với các nước. Ví dụ ở Nhật Bản ca phẫu thuật tương tự sẽ tốn chi phí quy ra tiền Việt là khoảng 220 triệu đồng và với thời gian là 2 tiếng, trong khi đó phương pháp của PGS.TS Trần Ngọc Lương thì chỉ tốn chi phí khoảng 8 triệu và ca phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 30 phút.Đặc biệt, phương pháp này còn cho phép phẫu thuật ở tất cả bệnh tuyến giáp, từ bướu đơn nhân, bướu đa nhân, bệnh Basedow đến bướu cổ lớn, ung thư tuyến giáp… Là “cha đẻ” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS-TS Trần Ngọc Lương không chỉ là một trong những đôi tay vàng của ngành y tế nước nhà mà còn được thế giới công nhận và tôn vinh, góp phần làm rạng danh nền y học Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button