Tim mạch

Phân loại và nhận diện triệu chứng đột quỵ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Anh Vũ – Trưởng đơn vị Ngoại thần kinh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

 

Đột quỵ là là nguyên nhân hàng đầu của tàn tật và tử vong trên toàn thế giới, đây là tình huống cấp cứu y tế và cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì vậy, nhận biết sớm các triệu chứng đột quỵ giúp kiểm soát, điều trị bệnh hiệu quả.

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ xảy ra khi não không đủ ôxy. Điều này làm cho các tế bào não chết. Đột quỵ có thể gây vấn đề về trí nhớ, lời nói và cử động. Người ta có thể chết do đột quỵ. Não thiếu ôxy càng lâu, thì tổn thương càng nhiều.

2. Phân loại đột quỵ

2.1 Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Gây ra bởi tắc nghẽn trong động mạch, chiếm khoảng 85% số ca đột quỵ. Mặc dù có những đánh giá trên diện rộng, nhiều cơn đột quỵ thuộc dạng này vẫn còn chưa rõ nguyên nhân. May mắn thay, các liệu pháp dự phòng có hiệu quả cho tất cả các loại đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

2.2 Đột quỵ do huyết khối

Một cục máu đông (huyết khối) hình thành trong một động mạch ở cổ hoặc não. Những động mạch này có thể có tích tụ chất béo, gọi là các mảng bám.

2.3 Đột quỵ do tắc mạch

Tắc nghẽn bởi các cục máu đông hình thành ở đâu đó trong cơ thể (thường là tim) và di chuyển đến não. Nguồn phổ biến thường là nhịp bất thường ở hai buồng phía trên của tim (rung tâm nhĩ), có thể làm hình thành cục máu đông.

2.4 Đột quỵ do xuất huyết

Xuất huyết có nghĩa là chảy máu. Loại đột quỵ này được gây ra bởi sự rò rỉ hoặc vết nứt trên một động mạch não hoặc trên bề mặt não. Những vết nứt này có thể là do phình mạch (một khu vực mỏng, yếu trên thành động mạch) hoặc bởi sự dị dạng của hệ thống mạch máu não. Xuất huyết có thể xuất hiện ở trong não, hoặc trong khoảng không giữa não và lớp bảo vệ bên ngoài của nó. Khoảng 15% trường hợp đột quỵ là do xuất huyết.

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA): Thường gọi là đột quỵ nhỏ, TIA thực chất là những giai đoạn ngắn có triệu chứng của đột quỵ, thường chỉ kéo dài vài phút. TIA được gây ra bởi sự giảm tạm thời dòng máu cung cấp cho một phần của não, và không gây ra tác dụng rõ rệt lâu dài. Nhưng cơn thiếu máu não thoáng qua được coi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ cao hơn, và cần được đánh giá bởi một bác sĩ ngay.

Triệu chứng đột quỵ
Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

3. Nhận biết dấu hiệu đột quỵ

Các triệu chứng đột quỵ rất dễ thấy vì chúng xảy ra nhanh. Các dấu hiệu đột quỵ:

  • Liệt đột ngột hoặc suy yếu vùng mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là chỉ bị một bên. Nếu bạn không thể nâng hai tay qua đầu cùng một lúc, hoặc nếu bạn không thể cười một cách bình thường, bạn có thể đang bị đột quỵ.
  • Lú lẫn đột ngột, khó nói hoặc khó hiểu. Nếu bạn không thể nhắc lại một câu đơn giản, bạn có thể đang bị đột quỵ.
  • Nhìn không rõ đột ngột ở một hoặc cả hai mắt.
  • Đi không vững hoặc mất thăng bằng và điều phối đột ngột.
  • Đau đầu dữ dội đột ngột.

Đối với những người đã từng bị đột quỵ, cần phải lưu ý những dấu hiệu như trên, để cẩn thận trọng hơn. Người nhà cần theo dõi sát vì dễ bị đột quỵ lại. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ và dùng thuốc theo chỉ định, khi thấy bất thường trong cơ thể cần đi khám ngay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button