Thôn Tin Y Dược

Y đức – Mỗi sinh viên y khoa cần rèn luyện và trau dồi

Đạo đức nghề nghiệp luôn là tiêu chuẩn cho mỗi người khi làm nghề, luôn là tiêu chuẩn để mọi người hướng tới và phấn đấu. Ngành y là ngành đặc thù, mỗi cán bộ y tế là một nhân tài của đất nước mang sứ mệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trong ngành y, đạo đức nghề nghiệp chính là y đức mà mỗi cán bộ y tế cần phải phấn đấu và tích cực thực hiện. Y đức không phải là ngày một ngày hai có thể đạt tới tiêu chuẩn đó mà cần phải tích cực rèn luyện, do đó mỗi sinh viên ngành y cần phải rèn luyện và  trau dồi cho bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên ngành y là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ cống hiến tài năng của mình cho đất nước, phục vụ nhân dân, họ là những nhà trí thức, là những nhân tài làm rạng rỡ ngành y. Do đó, ngay khi còn  ngồi trên ghế nhà trường mỗi sinh viên cần phải học tập trau dồi và không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân để lấy đó là nền móng khi bước vào nghề.

Y đức là tiêu chuẩn cao nhất để mỗi người cần phấn đấu để đạt tới và làm tốt hơn nữa. Không chỉ khi làm nghề mới cần thực hiện điều đó, mà ngày khi còn học tập cần phải thầm nhuần được chân lý đó, mai này sẽ là những cán bộ y tế đi tiên phong trong nghề, là người thầy thuốc đúng như lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông từng nói “Đạo làm thuốc là một nhân thuật, chuyên bảo vệ sinh mạng con người, vui cái vui của người. Chỉ lấy việc cứu mạng sống cho người bệnh làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công”. Trong lịch sử ngành y, các danh y nổi tiếng là tấm gương sáng để các thế hệ sinh viên ngành y học tập, làm theo và phấn đấu.

Tại hệ thống các trường y dược trong cả nước bộ môn đạo đức nghề nghiệp được đưa vào giảng dạy góp phần nâng cao trình độ nhận thức và điều chỉnh hành vi đạo đức của sinh viên, là nền nóng đào tạo ra đội ngũ nhân lực “đủ đức đủ tài” cho xã hội. Thông qua môn học, sinh viên được trang bị những khái niệm, phạm trù, chuẩn mực đạo đức cơ bản ; các khái niệm, các nguyên lý của đạo đức y học; được cung cấp những thông tin cần thiết để thực hành y đức.

Sinh viên ngành y đang ra sức học tập, phấn đấu để làm theo lời dạy của các thế hệ trước, có thể thấy sinh viên của ngành ngày càng có nhiều sinh viên đạt kết quả cao trong học tập, tích cực tham gia vào các phong trào và hoạt động chính trị – xã hội, mỗi sinh viên đang ngày tu luyện để khẳng định mình trong học tập, có ý thức cao trong thực hiện các nội quy, quy chế của nhà trường… là những kết quả tốt được ghi nhận.

Sáng y đứcgiỏi y thuật là tiêu chuẩn mà mỗi cán bộ nhân viên làm nghề y cần lấy đó là mục tiêu để phấn đấu. Và hơn hết, quá trình rèn luyện khi ở nhà trường là bước cần thiết đối với mỗi sinh viên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button