Tin Tức - Sự Kiện

Y sĩ đa khoa

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu cho các bạn một ngành được đào tạo tại trường Trung cấp y tế Hà Nội là Dược sĩ. Trong bài viết này tôi xin được tiếp tục giới thiệu đến các bạn một ngành khác cũng được đào tạo tại trường và liên tục được tuyển sinh. Đó chính là trung cấp y sĩ đa khoa.

Giờ thực hành của các y sĩ đa khoa tại trường trung cấp y tế

Trong hệ thống đào tạo của trường Trung cấp y tế Hà Nội thì y sĩ đa khoa là một ngành chính trong 3 nhóm ngành được đào tạo đó là y sĩ, điều dưỡng và dược sĩ.

Vậy các bạn có biết y sĩ là ai? Họ làm gì? Và có vai trò như thế nào đến ngành y?

Dưới đây, tôi sẽ cố gắng giới thiệu đến các bạn một cách ngắn gọn và đầy đủ về y sĩ đa khoa.

Các bạn thường có một sai lầm, đó là khi gặp một người khám chữa bệnh thì bạn đều gọi chung với cái tên “Bác sĩ” nhưng thực ra, bác sĩ cũng không có nhiều đến vậy. Ở các bệnh viện lớn, một vài bác sĩ chuyên làm ở các khoa khác nhau và dưới bác sĩ chính là một số lượng lớn y sĩ. Ở các cơ sở y tế nhỏ hơn như cấp phường xã hay các phòng mạch thì chúng ta gặp đa số là y sĩ, chỉ có số ít bác sĩ làm công việc chủ chốt (1 đến 2 người).

Y sĩ cũng có thể hiểu là một “thầy thuốc” nhưng trình độ thấp hơn “bác sĩ”. Người y sĩ đa khoa được đào tạo trong trường trung cấp y chuyên nghiệp ra sẽ được trang bị các kiến thức như một bác sĩ.

Đó là các kiến thức về khám chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.

  • Kiến thức về trợ giúp bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh hay chăm sóc người bệnh, đây là một kiến thức vô cùng quan trọng.
  • Kiến thức phát hiện và cấp cứu một số loại bệnh, vết thương thông thường.
  • Kiến thức sơ cứu, cấp cứu trong các tai nạn, thảm họa.
  • Kiến thức chuẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường bằng phương pháp y học cổ truyền.
Y sĩ tốt nghiệp trung cấp y tế làm việc tại trạm y tế

Trên đó là một số kỹ năng mà một y sĩ đa khoa phải nắm được, ngoài ra còn rất nhiều các kỹ năng, kiến thức khác nhưng tôi xin phép để các bạn tự tìm hiểu. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng tôi tin bạn đã tưởng tượng ra y sĩ là thế nào rồi chứ? Đó chính là hình ảnh của một bác sĩ tương lai.

Theo học trung cấp y tế không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm cái bóng của bác sĩ. Khi đã có một kiến thức và thực hành nền tảng vững chắc bạn có thể tự tin hơn hẳn một bác sĩ mới “tập tọe” vào nghề. Và nếu như bạn có được sự yêu nghề, có được lòng thương người và đặc biệt muốn được tiến xa hơn nữa thì các bậc học liên thông vẫn luôn  chào đón các bạn. Bác sĩ hay tiến sĩ cũng không là giấc mơ nữa.

Trường Trung cấp y tế Hà Nội có thế mạnh trong đào tạo và tuyển sinh trung cấp y sĩ đa khoa với lực lượng sư phạm hùng hậu giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, liên kết với các bệnh viện đứng đầu cả nước và thời gian thực hành phong phú. Với các ưu thế trên, Trung cấp y tế Hà Nội xứng đáng là một trường đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button