Thôn Tin Y Dược

Yếu tố nào ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc ?

Thuốc là sản phẩm kì diệu của ngành dược có chức năng chữa bệnh cho con người, các yếu tố bên ngoài tác động sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc khi điều trị. Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tác dụng thuốc mà mọi người nên biết.

Cấu trúc thuốc thay đổi

Cấu trúc của thuốc thay đổi là nguyên nhân làm tác dụng của thuốc thay đổi. Sự thay đổi này kéo theo dược lực học của thuốc thay đổi theo. Khi đó, các tính chất lý hóa của thuốc thay đổi, ảnh hưởng đến sự hòa tan của thuốc trong nước hoặc lipid, làm thay đổi nồng độ ion và các thuộc tính bền vững của thuốc.

Vậy nên một khi cấu trúc thuốc đã bị ảnh hưởng sẽ kéo theo tất cả các tính năng của thuốc đó thay đổi theo, sự thay đổi này làm thuốc mất tác dụng hoặc gây nên tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.

Giới tính ảnh hưởng tới thuốc

Giới nam và nữ không có sự phân biệt nhiều về tác dụng và liều lượng của thuốc, tuy nhiên với giới nữ thì lại đặc biệt chú ý khi sử dụng thuốc trong khoảng 3 thời kỳ: kinh nguyệt, mang thai và cho con bú.

Trong khoảng thời gian này cần chú ý đến cách sử dụng thuốc đối với tất cả  loại thuốc và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thời kỳ kinh nguyệt nếu đang dùng thuốc dài ngày thì nên sắp xếp tránh vào khoảng này. Phụ nữ có thai có nhiều thay đổi trong cơ thể giữa mẹ và bào thai cho nên sử dụng thuốc cũng tuyệt đối cân nhắc, mọi sự thay đổi của cơ thể đều tác động đến tác dụng của thuốc, khiến hiệu quả không cao. Phụ nữ trong thời gian 3 tháng đầu tuyệt đối không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào. Đối với phụ nữ cho con bú, khi sử dụng thuốc cũng nên lưu ý đến những thành phần thuốc không tốt cho trẻ nhỏ, vì mọi bài tiết từ thuốc sẽ được thải ra tuyến sữa và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ bú mẹ.

Phụ thuộc vào dạng thuốc

Dược phẩm được bào chế từ nhiều nguyên liệu và kết hợp với nhiều vị khác nhau tạo nên thuốc có công dụng chuyên biệt. Tác dụng thuốc sẽ phụ thuộc từng dạng thuốc, ví dụ thuốc tán nhỏ, càng mịn thì tiếp xúc da càng nhanh còn ở thể rắn thì lâu tan, hấp thụ chậm.

Tá dược là chất độn trong thuốc, là chất dẫn cho nên cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc đó là độ hòa tan, độ khuếch tán. Yếu tố nữa đó là kỹ thuật bào chế thuốc tác động trực tiếp đến sinh khả dụng của thuốc, có thể kiểm soát được sự giải phóng dược chất và vị trí để thuốc giải phóng ( giải phóng tại đích).

Ngoài các yếu tố trên tác dụng của thuốc còn phụ thuộc vào yếu tố như về độ tuổi, vậy nên để hạn chế một cách tốt nhất cần tuân thủ các yêu cầu trên, sử dụng đúng cách là cách đạt hiệu quả thuốc tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button